ข่าว-กิจกรรม

News & Activity

ข่าว-กิจกรรม

Work From Home อยู่บ้านอย่างไรให้เกิดประโยชน์ ?

Work From Home อยู่บ้านอย่างไรให้เกิดประโยชน์ ?

บุคลากรคณะโลจิสติกส์และซัพพลายเชน พลิกวิกฤต เป็นโอกาส พัฒนาตนเองต่อยอดความรู้ออนไลน์เพื่อพัฒนางาน

ในช่วงสถานการณ์ โควิด -19 หลายหน่วยงานต้องมีการปรับเปลี่ยนการทำงานเป็นระบบ Work From Home? รวมถึงเจ้าหน้าที่ประจำคณะโลจิสติกส์และซัพพลายเชนเช่นกัน ที่ปรับเปลี่ยนการทำงานอยู่ที่บ้าน และพอมีเวลาว่าง เจ้าหน้าที่คณะได้ใช้เวลาว่างเพื่อพัฒนาตนเองให้เกิดประโยชน์และนำไปปรับปรุงพัฒนางาน โดยเลือกอบรมหลักสูตรออนไลน์ของสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือนในหลักสูตรพัฒนาตนเองด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ (HRD: e-Learning) ในหมวดการพัฒนาองค์ความรู้ (Knowledge Development)?เรามาสัมภาษณ์สองเจ้าหน้าที่คณะโลจิสติกส์และซัพพลายเชน ถึงการใช้เวลาว่างพัฒนาตนเองกันค่ะ
 

 

https://www.chonburi.spu.ac.th/logistics/admin/

    ช่วยแนะนำตัวหน่อยค่ะ ?  

สวัสดีค่ะ ชื่อนางสาวประภาพร วัฒนวิไลกุล ตำแหน่งเจ้าหน้าที่ประจำคณะโลจิสติกส์ค่ะ งานที่รับผิดชอบหลักๆ ก็คือด้านประชาสัมพันธ์ออกแบบสื่อรูปภาพ ตัดต่อคลิปวีดีโอ เพื่อประชาสัมพันธ์ทางเว็บคณะมหาวิทยาลัย และก็จะมีทำงานด้านเอกสารภายในคณะด้วยค่ะ

   เลือกอบรมรายวิชาใดบ้างคะ ?  

มี 3 วิชาที่อบรมไปนะคะ คือ 1.เทคนิคการนำเสนอ 2.การจัดลำดับความสำคัญ และ 3.การปรับปรุงการทำงานค่ะ

    เหตุผลที่สนใจเรียนหลักสูตรอบรมออนไลน์เพราะอะไรคะ ?   

อย่างแรกเลยนะคะที่เลือกเรียนเพราะเป็นประโยชน์และดีกับตัวเราในช่วงของ Wrok from home ค่ะ ที่เลือกเรียนวิชาเทคนิคการนำเสนอเพราะว่างานที่ทำอยู่ต้องทำสื่อประชาสัมพันธ์ให้กับคณะเรื่องของเว็บไซต์คณะแล้วบางครั้งก็ติดไอเดียไม่รู้ว่าจะทำยังไงให้สวยงามให้น่าสนใจ พอไปได้อบรมเทคนิคการนำเสนอเนื้อหาเขามีสอนเกี่ยวกับเรื่องการนำเสนอ การจัดทำ PowerPoint และการใช้สีให้เหมาะกับการนำเสนอ ตรงนี้ที่เรียนมาในการใช้สีให้เหมาะ สามารถนำมาใช้และปรับปรุงกับการทำงานของเราได้ค่ะ 

ส่วนวิชาการจัดลำดัญความสำคัญวิชานี้น่าสนใจมากค่ะ เพราะถ้าเราไม่จัดลำดับความสำคัญของงานหรือจัดอย่างไม่ถูกต้อง เราอาจจะใช้เวลาที่มีอยู่อย่างจำกัดไปทำงานที่ไม่สำคัญ และเราจะไม่มีเวลาเหลือพอที่จะทำงานสำคัญให้สำเสร็จ หรือทำงานไปอย่างไม่มีประสิทธิภาพก็ได้ค่ะ เราเลยเลือกเรียนวิชานี้เพราะว่าวิชานี้สามารถให้เราจัดลำดับความสำคัญ ก่อน-หลังของงานได้อย่างเหมาะสม และสอนให้เราจัดลำดัญความสำคัญของการทำงานให้มีประสิทธิภาพ และไม่ปล่อยเวลาว่างให้สูญเปล่า เพราะถ้าเรารู้จักบริหารจัดการเวลาจะทำให้เราสามารถใช้เวลาอย่างมีคุณค่ามากขึ้นและสามารถจัดการทั้งเรื่องงานและชีวิตได้ดียิ่งขึ้นค่ะ

วิชาสุดท้ายที่เรียนนะคะ การปรับปรุงการทำงานจะสอนเกี่ยวกับกระบวนและเทคนิคในการปรับปรุงการทำงานของเราให้ดีขึ้นกว่าเดิม และในการทำงานของเรานั้นมีปัญหาและอุปสรรคอย่างไร พอเราได้มาเรียนก็สามารถนำมาแก้ไขปรับปรุงการทำงานปัจจุบันของเราได้ค่ะ

 

 

    อีกท่านช่วยแนะนำตัวหน่อยค่ะ ?  

ชื่อนางสาวสุภารัตน์ คติวานิช? ตำแหน่งเจ้าหน้าที่ประจำคณะโลจิสติกส์ค่ะ งานที่รับผิดชอบงานธุรการคณะ งานด้านการเรียนการสอน จัดตารางเรียน งานงบประมาณค่ะ

    เลือกอบรมรายวิชาใดบ้างคะ ?   

3 วิชาที่อบรม?ก็จะมี 1.เทคนิคการนำเสนอ 2.การจัดลำดับความสำคัญ และ 3.การปรับปรุงการทำงานค่ะ

    เหตุผลที่สนใจเรียนหลักสูตรอบรมออนไลน์เพราะอะไรคะ ?   

ทางมหาวิทยาลัยให้ work from home ก็พอมีเวลาเหลือจากการทำงานจึงอยากหาอบรมเพื่อเพิ่มพูนความรู้ในช่วงนี้เนื่องจากว่าในอนาคตอาจจะทำเป็นที่จะต้องใช้ทักษะต่างๆในการทำงาน และที่สำคัญไม่เสียค่าใช้จ่ายและไม่ต้องเดินทางไปอบรม หน่วยงานที่จัดคือ ก.พ. ก็น่าเชื่อถือ

ประโยชน์ที่ได้จากการอบรมเรียนรู้มีหลากหลาย ที่สำคัญๆเช่นวิชาการจัดลำดับความสำคัญที่ลงเรียนได้ประโยชน์มากๆ จากเดิมเวลาทำงานรู้สึกว่างานมันจะกองเต็มไปหมดทำไม่ทันแต่พอมาอบรมเรียนตรงนี้แล้วเริ่มเห็นภาพชัดขึ้นว่าควรจัดลำดับความสำคัญก่อนหลังของงานอย่างไร ตรงนี้คิดว่าต่อไปก็น่าจะเป็นประโยชน์ในการทำงานน่าจะช่วยทำให้การทำงานไม่คั่งค้าง และอีกวิชาที่น่าสนใจ และได้ประโยชน์ตรงๆก็คือวิชาการปรับปรุงการทำงาน วิชานี้เขาสอนให้เห็นว่าเราสามารถที่จะปรับปรุงการทำงานได้อย่างต่อเนื่องไม่มีงานที่ดีที่สุดแต่จะมีงานที่ต้องปรับปรุงพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นต่อไป ตรงจุดนี้ก็สามารถที่จะเอาไปใช้ในการปรับปรุงการทำงานหรือวางแผนแก้ไขปัญหางานที่ทำอยู่ในปัจจุบันให้ดีขึ้นไปเรื่อยๆอย่างต่อเนื่อง ซึ่งตรงนี้ในเนื้อหาอบรมเรียกว่า การทำไคเซ็น ค่ะ 

อยากจะฝากทุกคนว่า เสลาเรามีเท่ากัน 24 ชั่วโมง ขึ้นอยู่ว่าเราจะใช้เวลา 24 ชั่วโมงนี้ให้คุ้มค่าอย่างไรมีเวลาอย่าลืมพัฒนาตนเองนะคะ..........................

 

**ถ้าท่านใดสนใจ สามารถพัฒนาตนเองได้ที่ https://ocsc.chulaonline.net/main/index.asp **

 

 


 

 

               

          

 

 

 

 

เรียนโลจิสติกส์ เส้นทางอาชีพหลากหลาย ไม่ตกงาน รองรับภาคธุรกิจอุตสาหกรรมของประเทศ

เรียนในสิ่งที่ใช่ เข้าใจในสิ่งที่ต้องการ เรียนโลจิสติกส์ ศรีปทุม ชลบุรี


สมัครเรียน